Địa chỉ: Thôn Tân Thủy, xã Tân Mỹ Hà, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh

Di tích nhà thờ Nguyễn Ngọc Khiêm được khởi dựng vào năm 1918 dưới triều vua Khải Định, nằm tọa lạc tại thôn Tân Thủy, xã Tân Mỹ Hà, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Phía Tây, phía Nam giáp nhà dân, phía Đông giáp đường liên thôn, phía Bắc giáp đường đê Tân Long. Nhà thờ quay về hướng Nam.

Nguyễn Ngọc Khiêm sinh năm Tự Đức thứ 5 (1852), quê ấp Cây Thị, thôn Địa Vì, xã Đậu Xá, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, nay là thôn Tân Thủy, xã Tân Mỹ Hà, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Sinh ra ở vùng quê có truyền thống yêu nước và cách mạng, Nguyễn Ngọc Khiêm sớm có tinh thần chống giặc ngoại xâm. Ông tham gia nghĩa quân khi tuổi đời còn rất trẻ, là vị tướng chỉ huy có tài, được giao chỉ huy một đạo quân đánh địch ở địa bàn huyện Hương Sơn. Trong một trận đánh ở vùng Sơn Thọ, Nguyễn Ngọc Khiêm bị thương nặng và mất. Ông được đưa về an táng tại nghĩa trang quê nhà Sơn Tân cũ (nay là xã Tân Mỹ Hà). Nhớ tới công ơn của ông đối với Nhân dân, đất nước. Dân làng, dòng họ lập nhà thờ thờ ông trong khuôn viên nhà thờ họ Nguyễn. Các triều của nhà Nguyễn như: Thành  Thái, Duy Tân, Khải Định đều ban sắc phong thần cho ông.

Về cấu trúc Di tích, ngoài nhà thờ Nguyễn Ngọc Khiêm còn có nhà thờ họ Nguyễn gồm các công trình Hạ điện và Thượng điện.

Nhà Thờ Nguyễn Ngọc Khiêm chia làm hai gian, hai hồi. Toàn bộ công trình được sơn màu vàng nhạt, nền lát gạch nhẵn bóng. Phần không gian trong nhà thờ, nơi đặt bàn thờ có bài vị ghi mười một chữ hán “Phấn lực đại tướng quân sắc phong mỹ tự tôn thần”.

Nhà thờ họ Nguyễn bao gồm Hạ điện và Thượng Điện: Hạ điện là một hạng mục kiến trúc bằng gỗ mít, được xây dựng vào cuối thời Nguyễn; Thượng điện là ngôi nhà ba gian, hai hồi. Thượng điện được xây dựng bằng xi măng, bê tông cốt thép. Nhà trổ ba cửa chính. Trên bề mặt dãy cột quyết phía trước khắc hai đôi câu đối:

Xuân thu sương lệ cẩm tư nhiên

Đạo lý mãn đinh hoa tự cẩm

Và:

Chí lan quảng tọa khách tư vân

Tả hữu sơn khê hoàn thiên địa

Thượng điện được xây dựng vào năm 2009.

Di tích nhà Thờ Nguyễn Ngọc Khiêm là nơi lưu giữ các tài liệu, hiện vật gốc có giá trị liên quan đến cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của ông. Việc bảo vệ, giữ gìn di tích nhà thờ Nguyễn Ngọc Khiêm có một giá trị lịch sử văn hóa rất lớn. Đó là nơi thờ tự vị danh nhân có công lớn trong lịch sử dân tộc. Di tích là chứng cớ lịch sử quan trọng để cùng với các hệ thống di tích giáo dục truyền thống yêu nước, yêu đồng bào qua đó khích lệ lòng tự hào dân tộc của thế hệ trẻ.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 137.714
    Online: 53